HLV Park Hang Seo đang làm mới hàng tiền vệ của ĐT Việt Nam

 HLV Park Hang Seo thường sử dụng sơ đồ 3-4-3, 3-5-2 và những biến thể cho các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam mà ông dẫn dắt. Trong đó 3 trung vệ đã trở thành phần cứng. Ở hàng tiền vệ, thường xuất hiện Văn Hậu chạy cánh trái và Trọng Hoàng (hoặc Văn Thanh) ở cánh phải.

 Khu vực giữa sân thường có một tiền vệ phòng ngự và một tiền vệ tấn công, mà Tuấn Anh và Hùng Dũng luôn được ưu tiên, ngoài ra còn có Xuân Trường, Đức Huy, Hoàng Đức. Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn và Tiến Linh thay nhau trong sơ đồ 3 tiền đạo.

 Lối chơi của thầy Park đã được các đối thủ nghiên cứu kỹ. Với việc tìm kiếm những nhân tố mới, thầy Park đang làm mới cách chơi của ĐT Việt Nam. Qua 2 trận đấu tập với U22 Việt Nam, sơ đồ 3 trung vệ vẫn được giữ nguyên, nhưng tuyến tiền vệ “viên kim cương” đang hình thành.

 Trên sân Cẩm Phả, Cao Văn Triền ở đáy kim cương có nhiệm vụ “dọn dẹp” phía trước hàng phòng ngự. Hai cạnh thuộc về Quách Tân và Văn Long, trong khi Văn Quyết ở đỉnh kim cương. Trên sân Việt Trì, “viên kim cương” có 5 đỉnh với Hùng Dũng và Tuấn Anh ở đáy, Quang Hải và Văn Đức ở 2 bên, còn Công Phượng nhô cao nhất.

 Thầy Park muốn có nhiều tiền vệ, đảm bảo chắc chắc cả trong phòng ngự và tấn công. Việc thay đổi tư duy lẫn thói quen chơi bóng để tạo ra đột biến là điều cần thiết.

 Những tính toán của thầy Park, sự thích ứng và linh hoạt của các cầu thủ để hướng tới một “viên kim cương” hiệu quả, đang tạo ra sự hứng khởi cho các học trò, dù bước đầu có những sai sót, bỡ ngỡ.

 Trước đây, khi mới tới Việt Nam, thầy Park cũng đã tạo ra một cuộc cách tân về sơ đồ và lối chơi, giúp ĐT Việt Nam lột xác, thi đấu thăng hoa. Hy vọng lần này chiến lược gia người Hàn Quốc cũng giúp ĐT Việt Nam biến đổi và trở nên mạnh mẽ hơn.