Như vậy, sau hơn 9 tháng nói lời chia tay, Zidane đã trở lại với Real. Không giống với Ronaldo lạnh lùng và quyết đoán, từ trong sâu thẳm của con tim, Zizou vẫn dạt dào tình cảm và sục sôi niềm kiêu hãnh madridismo.

Zinedine Zidane với lần thứ hai trở lại Real Madrid

Zidane luôn đau đáu dõi theo những thất bại bại ê chề của đội bóng Hoàng gia, nên có vẻ hơi vội vàng khi gật đầu chỉ sau 2 cuộc gọi của Perez. Được đánh giá là thông minh khi rời sân Bernabeu trong tột cùng vinh quang, nhưng ngày trở về sắm vai vị cứu tinh của con tàu đắm Real lại là 1 dấu hỏi lớn.

Quả thật vậy, Zidane trở về khi dòng sông Ngân đang khô cạn nước. Thời điểm Zidane nhậm chức lần 1, hơn 3 năm về trước, dù trải qua khủng hoảng dưới thời HLV Rafa Benitez, nhưng Real khi đó vẫn là một tập thể sung mãn, tài năng và đầy khát khao cống hiến. Những trụ cột như Ronaldo, Ramos, Marcelo, Kroos, Benzema hay Modric đều dưới tuổi 30.

Trở lại sân Bernabeu lần này, trong tay Zizou là một tập thể rệu rã, với những cầu thủ luống tuổi đã no nê danh hiệu, những tài năng chờ mãi không trưởng thành và những cầu thủ trẻ non nớt kinh nghiệm. Đặc biệt, Real thiếu vắng Ronaldo, người cung cấp trung bình 50 bàn thắng mỗi mùa.

Real 3 lần đăng quang Champions League là một tập thể kế thừa kinh nghiệm dưới sự dẫn dắt của các HLV lão luyện. Đó là bộ khung do Pellegrini xây dựng, là tính thực dụng và hiệu quả của Mourinho, là khả năng ứng biến của Carlo Ancelotti.

Zidane với khả năng cảm nhận tinh tế và nhạy bén, dù chưa am tường chiến thuật hay đậm đắc triết lý nhưng vẫn khó lường trong cách dùng người cho đến mảng miếng phối hợp, từ đó tạo ra bất ngờ để đưa Real lên đỉnh vinh quang.

Bây giờ nhiệm vụ của Zidane là phải xây dựng tòa lâu đài từ nền móng mới. Bởi vậy, lần tắm sông này thực khó muôn phần. Nếu thành công với lần trở lại này, Zizou sẽ rất vĩ đại.