Đề án đặt cược bóng đá quốc tế

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Tính đến nay đã hơn 3 năm ban hành Nghị định này nhưng đề án vẫn chưa được phê duyệt triển khai do sự chưa thống nhất của các cơ quan liên quan về những vấn đề quan trọng .

Tổng cục Thể dục thể thao đã thiết lập 25 giải đấu quốc tế và 09 dạng trận đấu giao hữu quốc tế, tuy nhiên 05 giải đấu châu Âu và giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất của các nước châu lục này thu hút số lượng người đặt cược trên thực tế nhiều nhất thì lại không được đưa vào danh mục. Hiện ngành Thể thao vẫn đang kiến nghị với Bộ Tài chính có kiến nghị với Chính phủ để mở rộng thêm các sản phẩm đặt cược để hấp dẫn và thu hút hơn nữa sự đầu tư của doanh nghiệp.

Vấn đề tiếp theo chưa được thống nhất đó là sau khi mà đặt cược bóng đá đã đi vào hoạt động thì nguồn thu được phân bổ theo tỷ lệ như thế nào. Tại một số nước thì nguồn thu từ hoạt động cá cược bóng đá sẽ được phân chia theo tỷ lệ 40/60. 40% là dành cho công tác phúc lợi xã hội,

 và đầu tư vào các công trình thể thao, đào tạo vận động viên. 60% sẽ được bổ sung vào ngân sách nhà nước. Còn ở Việt Nam, liệu tỷ lệ sẽ được phân bổ ra sao giữa ngành thể thao, ngân sách nhà nước? địa phương được quyền trích và sử dụng ra sao nguồn thu đó? Tất cả vẫn chưa có được sự thống nhất.

Vì vậy, người đam mê bóng đá và yêu cá độ bóng đá cần chờ đợi thêm sự thống nhất của các ngành để đưa ra quyết sách phù hợp nhau.