ASEAN Club Championship (ACC), một giải đấu mới, hấp dẫn

Theo thông tin từ LĐBĐ Đông Nam Á (AFF), một giải đấu hoàn toàn mới mang tên ASEAN Club Championship (ACC) với sự tham dự của các CLB hàng đầu Đông Nam Á sẽ chính thức khởi tranh trong năm 2020.

Giải đấu quy tụ 12 CLB đến từ các liên đoàn thành viên với số tiền thưởng dành cho đội vô địch dự kiến khoảng 500.000 USD (hơn 11 tỷ VNĐ). Lễ bốc thăm vòng loại giải đấu sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2020, với các trận play-off diễn ra vào ngày 25/4 và 9/5.
Trong số 12 đội bóng tham dự, 10 đội được chọn từ các liên đoàn trong khu vực, 2 suất còn lại dành cho đội thắng sau loạt play-off. Theo đó, các nước có 2 suất được vào thẳng vòng bảng là Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia; các nước có 1 đại diện là Singapore và Myanmar; 5 nước còn lại là Philippines, Campuchia, Lào, Brunei và Đông Timor sẽ trải qua các trận đá play-off với mỗi nước cử 2 đại diện tham gia để có 2 chiếc vé còn lại.
Tại vòng bảng, 12 đội được chia thành 2 bảng đá thể thức một lượt (hoặc 3 trận sân nhà, 3 sân khách). Các đội nhất, nhì bảng đấu vào bán kết, với quy định đội nhất bảng được đá ở sân nhà. Chung kết có 2 trận đi và về. Đội vô địch giải đấu có cơ hội tham dự FIFA Club World Cup với sự hiện diện của nhà đương kim vô địch Champions League 2019/20 được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2021.
Nhiều khả năng 2 suất trực tiếp của Việt Nam dự vòng bảng sẽ là nhà ĐKVĐ (CLB Hà Nội) và á quân V-League 2019 (CLB TP.HCM). CLB Hà Nội từng lọt vào trận chung kết liên khu vực và chỉ thất bại vì luật bàn thắng sân khách trước đối thủ đến từ Triều Tiên là April 25 ở AFC Cup 2018, được dự báo sẽ “đại náo” ASEAN Club Championship lần đầu tiên.
Giải đấu đầu tiên diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12/2020, chưa có sự góp mặt của đại diện bóng đá Australia, một liên đoàn thành viên thuộc AFF.